สวัสดีเหล่ามนุษย์ค้างคาว ผู้มีไลฟ์สไตล์ตื่นสายนอนดึก สองทุ่มยังไม่เท่าไร แต่สี่ทุ่มกลับหิวขึ้นมาตะหงิด ๆ ไม่กินก็ไม่ได้ เกรงว่าจะนอนไม่หลับ ถ้าใครพ่ายแพ้ต่อความหิวยามค่ำคืน เชิญครับ มาดู 5 ผลเสียของการกินตอนดึก ว่าจะส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง? บอกเลยว่าส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

1. นอนไม่หลับ

การกินอาหารทุกครั้งย่อมต้องใช้เวลาในการย่อย แม้กินเสร็จแล้วจะรีบทิ้งตัวนอน แต่ร่างกายกลับยังคงตอบสนองด้วยการหลั่งน้ำย่อยเพื่อจัดการมื้อดึกที่อยู่ในกระเพาะคุณให้เรียบร้อย โทษของการกินดึกนอกจากจะไม่สบายตัวมาก ๆ แล้ว ยังทำให้รู้สึกนอนไม่หลับอีกด้วย

2. ฮอร์โมนหลั่งผิดปกติ

ปกติร่างกายจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 4 ชั่วโมงในการย่อยอาหาร การที่เรากินดึกร่างกายจะยังคงทำงานอยู่ ส่งผลให้ Growth Hormone ที่ควรหลั่งหลังจากนอนหลับสนิทเกิดอาการผิดปกติ หรือหลั่งน้อยลง ทำให้ร่างกายที่ควรจะได้ฟื้นฟู และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอมีปัญหา ร่างกายจึงอ่อนแอ และภูมิคุ้มกันต่ำลง

3. ผิวเหี่ยว แก่กว่าวัย

ฮอร์โมนเมลาโทนิน เป็นฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกง่วงนอนในเวลากลางคืน ฮอร์โมนตัวนี้จะหลั่งน้อยลงเพราะการย่อยอาหาร ซึ่งส่งผลต่อการต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ผลเสียของการกินดึกทำให้ร่างกายได้รับเมลาโทนินน้อยจึงขาดการช่วยชะลอวัย ผิวจึงเกิดอาการเสื่อม ดูคล้ำ ไม่สดใส มีริ้วรอย จนให้คุณดูแก่เกินกว่าวัยที่ควรจะเป็น

4. อ้วนขึ้น

“ขยับ = ออกกำลังกาย” ตามธรรมชาติแค่ใช้ชีวิตในประจำวันก็ช่วยส่งเสริมการเบิร์นแคลอรีที่กินในระหว่างวันอยู่แล้ว แต่การที่กินดึกแล้วนอนทำให้ร่างกายไม่มีโอกาสเบิร์นแคลอรีส่วนเกิน เพราะฉะนั้นรับรองได้เลยว่าแคลอรีส่วนเกินที่ค้างอยู่ในตัวทุกคืน จะทำให้คุณอ้วนขึ้นอย่างแน่นอน

5. กรดไหลย้อน

โรคยอดฮิตของชาวมนุษย์ค้างคาวสายกินดึกอย่างพวกเรา การทิ้งตัวลงนอนระหว่างที่กระเพาะยังคงหลั่งน้ำย่อยจะทำให้น้ำย่อยไหลย้อนกลับมาตามหลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอก จุกแน่น เรอเปรี้ยว อักเสบบริเวณลำคอ เป็นอาการที่ไม่อันตรายมาก แต่บอกเลยว่าน่ารำคาญสุด ๆ

อาหารที่ควรเลี่ยงในมื้อดึก

1. อาหารที่มีไขมันสูง

อาหารที่มีส่วนผสมของไขมันสูงแนะนำให้เลี่ยงที่สุด เพราะเป็นอาหารที่ใช้เวลาในการย่อยมากกว่าปกติ ร่างกายจะไม่ได้พักได้ผ่อนเต็มที่ เช่น ฟาสต์ฟู้ด ข้าวกะเพราหมูกรอบ คอหมูย่าง

2. เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน

คาเฟอีนเป็นสารสื่อประสาทชนิดหนึ่งในสมอง จะส่งผลให้สมองเกิดอาการตื่นตัว มีผลต่ออารมณ์ หากได้รับมากเกินไปจะเกิดอาการปวดศรีษะ รู้สึกคลื่นไส้อาเจียน เช่น กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง

3. อาหารเผ็ดร้อน

อาหารเผ็ด ๆ นอกจากจะทำให้รู้สึกระคายเคืองร่างกายแล้ว ยังส่งผลให้เกิดอาการอาหารไม่ย่อย รวมถึงเป็นจุดเริ่มต้นของโรคกรดไหลย้อยอีกด้วย เช่น ส้มตำ ต้มยำ

4. อาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาลเยอะ

ร่างกายจะผลิตอินซูลินในปริมาณมากเพื่อเผาผลาญอาหาร หากเรายิ่งกินของหวานยิ่งเป็นการเพิ่มพลังงานและไขมันให้ไปสะสมในร่างกาย ทำให้เกิดโรคที่ตามมามากมาย อย่าง โรคอ้วน โรคเบาหวาน

5. แอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์บางคนก็บอกว่าช่วยให้นอนหลับ แต่หากเราดื่มแอลกอฮอล์ไปไม่มากพอ แอลกอฮอล์จะช่วยไปกระตุ้นร่างกายให้จิตใจเราสดใส ปลอดโปร่ง รู้สึกคึกคัก และเผลอดื่มเรื่อย ๆ จนเมามาย

กินดึกได้ แต่ต้องมีเทคนิค

1. กินน้อย และเบา

หากต้องการกินจริง ๆ ให้เลือกเมนูผักที่ย่อยง่าย รสชาติไม่จัด เช่น สลัด ผักต้ม

2. รอสักพักค่อยนอน

ควรกินก่อนนอน 4 ชั่วโมง ให้เวลาร่างกายได้ย่อยก่อน จะได้นอนอย่างสบายใจ

หลังจากรู้กันแล้วว่าร่างกายจะตอบสนองอย่างไรหากกินดึก แม้จะไม่เห็นผลทันที แต่การทำอะไรที่ผิดธรรมชาติเป็นเวลานาน ๆ ร่างกายก็จะกรีดร้อง และแสดงออกผ่านอาการต่าง ๆ แม้จะไม่ถึงชีวิต แต่รับรองได้เลยว่าน่ารำคาญสุด ๆ สำหรับใครที่ชอบเรื่องของสุขภาพและอาหาร Wongnai อยากขอแนะนำบทความน่าสนใจอย่าง ทำความรู้จัก กับโรคกลัวอ้วน (Anorexia) จริง ๆ คุณอาจไม่ได้อ้วนก็ได้ ที่จะทำให้คุณรู้ระวัง เรื่องราวของสุขภาพ และอาหารอย่างมืออาชีพ

References:

scblife. เหตุผลที่ทำไม “กินดึก” จึงส่งผลเสียต่อสุขภาพ?. Retrieved from https://play.scblife.co.th/เหตุผลที่ทำไม-กินดึก-จึงส่งผลเสียต่อสุขภาพ

NICOLA BROWN(2017). Midnight Snacks That Won’t Keep You Awake. Retrieved from https://www.fix.com/blog/the-best-snacks-before-bed/

Kapook Health. กินตอนดึกมากไป ระวังให้ดี เจอ 7 ความทรมานนี้แน่ !. Retrieved from https://health.kapook.com/view138929.html อ่านต่อได้ที่ https://www.wongnai.com/food-tips/eat-at-night?ref=ct